Măng đắng Mộc Châu – Sản vật của núi rừng Tây Bắc

Vẻ đẹp Mộc Châu vào những mùa hoa khiến bất cứ ai chỉ vô tình nhìn thấy qua ảnh hay nghe kể cũng muốn sắp xếp lên Mộc Châu một lần để được tận mắt chứng kiến. Vào những mùa hoa Mộc Châu thật sự đẹp như một thiên đường giữa lưng chừng trời vậy.

Tham khảo: 4 mùa hoa đẹp không khác gì thiên đường của du lịch Mộc Châu.

Núi rừng Mộc Châu đẹp bình dị nhưng chứa đựng biết bao nhiêu điều thú vị. Sự hấp dẫn của nó đến từ cảnh đẹp, con người thân thiện, văn hóa đặc sắc và các món đặc sản ngon khó cưỡng. Nếu bạn đã có dịp lên Mộc Châu một lần chắc hẳn chẳng bao giờ quên được những món ăn có nguồn gốc từ núi rừng giản dị mà mang đậm chất rất riêng như cá hồi, cá suối, cơm lam, lợn mường, gà đồi, nậm pịa, thịt trâu gác bếp… Mà nhắc đến sản vật của núi rừng thì không thể nhắc đến măng đắng – thứ nguyên liệu làm nên biết bao nhiêu món ngon của vùng Tây Bắc.

Xem thêm: Tháng 12 lên Mộc Châu ngắm cánh đồng hoa cải đẹp tựa thiên đường

Măng đắng Mộc Châu
Măng đắng Mộc Châu

Tại Mộc Châu có vô số loại măng như măng nứa, măng vầu, măng sặt, măng trúc, măng mai…, mỗi loại đều có hương vị riêng độc đáo nhưng có điểm chung là đều rất ngon. Đặc biệt nhất phải kể đến măng đắng, cái tên đã nói lên rằng nó có vị đắng kì lạ, nhưng qua sự chế biến tài tình của đồng bào dân tộc lại trở thành một món đặc sản ngon.

Trước đây ở Tây Bắc đâu đâu cũng thấy măng đắng, nhưng ngày nay phải vào tận rừng sâu mới lấy được. Theo kinh nghiệm của người dân ở đây, măng đắng ngon nhất khi được hái vào đầu mùa, trước khi có tiếng sấm rền, khi đó những búp măng vẫn còn ẩn trong lớp đất hay vừa mới vươn mình ra đón nắng mặt trời. Măng hái về đem bỏ bẹ, thái nhỏ theo món, rồi chần với nước nóng hoặc cho vào luộc sơ qua với chút muối để giảm vị đắng. Sau đó vớt măng ra ngâm nước lạnh khoảng một tiếng là có thể chế biến thành các món ăn được.

Măng đắng Mộc Châu luộc chấm muối ớt hay chẩm chéo là một món ăn dân dã thường thấy trong mâm cơm của người Thái. Những người thích vị đắng chát thì có thể để nguyên măng tươi đem nướng, vị đắng vương nơi đầu lưỡi hòa cùng vị cay nồng của chẩm chéo cùng vị ngọt vừa đủ để khiến thực khách thấy thỏa mãn.

Măng đắng Mộc Châu luộc
Măng đắng Mộc Châu luộc

Ngoài ra măng đắng còn được chế biến theo cách cầu kì hơn để có được những món ăn hấp dẫn. Chẳng hạn như thái mỏng măng xào với thịt ba chỉ, cho thêm chút mùi tàu, húng quế, mắc khén để món xào có hương thơm ngào ngạt. Hay như món măng ngâm ớt, ban đầu chỉ là thứ gia vị của người Thái, nay đã trở nên phổ biến ở nhiều nơi, bất cứ nơi nào trồng được măng cũng đều có món này. Một số món khác như măng nhồi thịt, măng hầm xương, canh vịt nấu măng, măng nấu giò heo… Mỗi món mang một hương vị riêng nhưng dù chế biến thế nào cũng không thể lẫn đi vị ngọt đắng của măng, tan vào trong cái tổng hòa của các nguyên liệu và gia vị, kích thích vị giác của con người.

Bạn cũng muốn đi du lịch Mộc Châu thưởng thức măng đắng một lần nhưng chưa biết đi vào thời gian nào trong năm. Có thể tham khảo: Thời gian lý tưởng đi du lịch Mộc Châu.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...