Du lịch Sapa xem lễ hội Tết nhảy độc đáo

Là một lễ hội quan trong với quy mô lớn của người dân tộc Dao. Bạn sẽ được tìm hiểu về lễ hội này trong 1 tour du lịch Sapa 3 ngày 4 đêm từ Hà Nội vào dịp Tết của người Dao. Lễ Tết nhảy sẽ được diễn ra ở nhà ông trưởng họ với sự giúp đỡ của các thành viên trong dòng họ.

Bắt đầu từ sáng sớm của ngày mùng 1 Tết, tất cả các thành viên trong gia đình ông trưởng họ sẽ cùng nhau tệ tựu quanh bàn thờ. Là lễ báo tổ tiên xong, mọi người sẽ cầm dao và quốc ra cửa chính để đến trước cây đào. Lúc này ông trưởng họ sẽ vừa vung dao vừa nói giận dữ với cái cây rồi dứ con dao vào gốc cây, sẽ có 1 người ngăn cản và hứa cây năm nay sẽ ra hoa đẻ quả.

Xem thêm: Chợ tình Sapa- nét văn hóa đặc sắc

Lễ hội tết nhảy  Sapa
Lễ hội tết nhảy Sapa

Vào lễ Tết nhảy Sapa Lào Cai, 1 sốt ít nam giới có khả năng sẽ tham gia nhảy đồng, một số khác sẽ phụ bếp, giúp việc. Thầy cúng và người nhảy đồng trong lúc nhảy sẽ đọc bài khấn trình tổ tiên về việc tổ chức lễ Tết nhảy.

Thầy mo sẽ thổi tù và còn thầy cúng sẽ dùng sừng trâu hướng về 4 phương 8 hướng, họ thổi 3 hồi lớn gọi chư thần ở thượng giới về cùng dự lễ. Sau đó người nhảy đồng sẽ lao vào bếp than rực rửa, vai, 2 tay, 2 chân họ vững vàng trong lửa nhưng họ vẫn khỏe mạnh vì được bảo vệ bởi phép màu thần linh.

Quang cảnh lễ hội tết nhảy Sapa
Quang cảnh lễ hội tết nhảy

Lễ tổ tiền xong, thầy cúng và người nhảy đồng sẽ nhảy 14 điệu nhảy với những động tác khác nhau và có tính biểu tượng cao nhưng đều là lò cò 1 chân và cùng chung mục đích là mở đường và đuổi tà ma. Sau đó dòng họ sẽ làm lễ rước tổ tiên.

Tết nhảy diễn ra trong khoảng thời gian 5 giờ từ cuối giờ Thìn đến hết giờ Dậu, xuyên suốt là kể về sự tích dòng họ và công lao của tổ tiên. Lễ Tết nhảy vừa giàu bản sắc lại đậm tính nhân văn.

Click https://dulichsapalaocai.net/dia-diem-du-lich-sapa/du-lich-sapa-xem-le-hoi-xuong-dong/ 

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...