Tour du Lịch Sapa Lào Cai 2021 giá rẻ trọn gói chỉ 1.490k từ Hà Nội

Những nét văn hóa truyền thống đặc sắc ở bản Cát Cát

Cùng với Tả Van, Lao Chải, làng Cát Cát là một bản làng nổi tiếng lâu đời của đồng bào dân tộc Mông. Nơi đây vẫn còn lưu giữ những nghề thủ công truyền thống từ lâu đời: trồng bông, dệt vải, chế tác đồ trang sức và nhiều phong tục tập quán độc đáo. Trên hành trình du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng.

Cát Cát - Bản du lịch nổi tiếng Sapa
Cát Cát – Bản du lịch nổi tiếng Sapa

Những sản phẩm thổ cẩm luôn là món quà được mọi người yêu thích mua về sau những chuyến đi Sapa. Qua khung dệt và nhờ những đôi bàn tay khéo léo của đồng bào Mông, những tấm thổ cẩm sặc sỡ với những nét hoa văn tinh tế hiện lên vô cùng sống động. Sau khi dệt bông, đồng bào sẽ tiến hành nhuộm và in hoa văn. Phổ biến nhất ở Cát Cát là nhuộm nước tro thảo mộc, cây lá và nhuộm chàm.

Nghề chế tác trang sức bạc cũng đã tồn tại rất lâu tại Cát Cát. Do đó, những sản phẩm ở đây đều rất tinh xảo. Để chế tác được một sản phẩm, người dân phải trải qua nhiều công đoạn. Đầu điên là đun bạc cho nóng chảy rồi rót vào máng cho đến khi nguội thì lấy ra để đập, rèn thành nhiều kích cỡ, hình dạng khác nhau. Sau đó, là giũa nhẵn và nếu muốn đẹp hơn có thể chạm, khắc hay tạo hoa văn nổi hoặc chìm bằng đinh rồi mới uốn hình cho nó. Cuối cùng là làm nhẵn đánh bóng. Từ đó các sản phẩm ra đời với nhiều loại đa dạng: nhẫn, vòng tay, vòng cổ,..

Đọc thêm: Du lịch Sapa khám phá những thiên đường hoa rực rỡ 

Những đồ trang sức bạc được chế tạo tinh xảo từ đôi tay khéo léo của người Mông

Phong tục tập quán được truyền từ đời này sang đời khác ở Cát Cát cũng là một nét hấp dẫn các du khách, nhất là du khách quốc tế như tục bắt vợ chẳng hạn. Khi một chàng trai yêu một cô gái nào đó, anh ta sẽ làm một mâm cỗ mời bạn bè để nhờ họ lên kế hoạch “bắt” cô gái về nhà và giữ trong 3 ngày. Sau 3 ngày đó nếu cô gái đồng ý, chàng trai sẽ tổ chức hôn lễ chính thức. Còn nếu cô gái từ chối thì 2 người sẽ cùng nhau uống bát rượu kết bạn và mọi việc lại trở lại như bình thường. Thông thường lễ cưới của đồng bào Mông ở Cát Cát diễn ra trong 2 – 7 ngày.

Xem thêm: Khám phá vẻ đẹp thung lũng Mường Hoa

Làng Cát Cát ở Sapa đã được hình thành từ thế kỷ 19. Trải qua hàng trăm năm nhưng nơi đây vẫn giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc truyền thống và đang dần trở thành một điểm du lịch không nên bỏ lỡ của các du khách trong những tour du lịch sapa. Hãy đến đây có thể hiểu hơn về những nét đẹp truyền thống đó.

Exit mobile version