Kinh nghiệm đi phượt an toàn trong mùa bão ở Lào Cai – Sapa

Nếu các bạn đã có dự định đi du lịch Sapa trong mua bão thì các bạn cần chú ý theo dõi thời tiết và mang các vật dụng cần thiết để có một tour du lịch an toàn và thú vị :

Kiểm tra thời tiết

Vài ngày trước chuyến đi, hãy theo dõi kĩ thời tiết các điểm sắp đến để có phương án dự phòng. Nếu các điểm đang gặp thời tiết xấu, mưa lớn và sạt lở, tốt nhất nên hủy chuyến đi. Trường hợp mới dự báo, bạn phải chuẩn bị đồ kĩ lưỡng vì đã vào mùa mưa, không thể tránh những yếu tố bất ngờ trên đường đi.

Kinh nghiệm đi phượt an toàn trong mùa bão ở Lào Cai - Sapa
Mưa bão khiến tầm nhìn giảm và đường xá trở nên trơn trượt, nguy hiểm

Chuẩn bị đồ đạc

Đồ đạc được bọc trong các túi nilon kín với nhiều lớp. Balo nên là loại chống thấm mưa càng tốt, nếu không hãy bọc túi nilon to chùm toàn bộ balo và buộc kín, tránh bị mưa hay rơi xuống nước. Nên buộc luôn sau xe ngay khi xuất phát, đừng chờ đến khi cơn mưa tới mới vội vàng lôi mọi thứ ra buộc lại, mất thời gian và không kịp trở tay vì mưa ở vùng rừng núi thường đến rất nhanh.
Đồ đạc mang theo nên có áo khoác ấm, có lớp nỉ bên trong và lớp chống mưa nhẹ bên ngoài. Thời tiết mùa mưa dễ gây cảm lạnh nên quàng một chiếc khăn kín cổ tránh gió là không thừa.

Đồ đạc bọc kín và buộc chặt sau xe

Các đồ điện tử càng phải cẩn thận hơn, bọc kín trong túi nilon và đeo bên mình. Luôn nhớ mang theo sạc pin điện thoại, máy ảnh, pin dự phòng, máy ảnh, thẻ điện thoại. Vào mùa mưa, nên mang theo máy sấy nhỏ để tiện trong việc sấy đồ bị ẩm.
Áo mưa và ủng phải có, để bên ngoài hành lý và ở những nơi dễ lấy nhất. Nên là loại áo mưa, vừa ấm thân vừa kín. Tránh mang những chiếc áo mưa có tà bay, vừa cản gió vừa khó đi. Ủng và bọc chân rất quan trọng để bạn tránh ướt chân, dễ gây cảm lạnh. Một chiếc mũ bảo hiểm có kính chắn sẽ tốt cho việc đi đường, không để mưa đập thẳng vào mắt (trừ những trường hợp mưa quá to phải lật kính)
Kinh nghiệm đi phượt an toàn trong mùa bão ở Lào Cai - Sapa
Chuẩn bị kỹ đồ đạc trước khi lên đường.
Trong các món đồ, nhớ mang theo một đôi dép, đề phòng trường hợp phải lội sông suối. Ngoài ra, một chiếc phích nhỏ đựng nước nóng sẽ tốt cho bạn khi cần có thứ gì đó để uống cho ấm người. Đồ ăn thức uống nhẹ luôn mang theo. Kẹo gừng là món kẹo giữ ấm rất tốt khi đi đường trời lạnh.

Chuẩn bị xe

Đi phượt Sapa bằng xe máy ngoài việc kiểm tra xe trước khi đi như thay dầu, bơm lốp, căng xích, đèn xe… bạn nhớ mang đầy đủ bộ đồ sửa xe như bơm, săm thay thế, bugi, ống hút xăng, miếng vá, cùng các loại dây chằng, dây thừng, phòng trường hợp phải kéo xe.

Đi lại trên đường

Trời mưa, đường dễ trơn trượt và giảm tầm nhìn, bạn nên đi ở tốc độ chậm, không vượt ô tô khi không nhìn rõ phía trước, cua chậm và cẩn thận với những đoạn đường bùn trơn.
Bật đèn xe pha thấp để tránh làm cho các xe đi ngược chiều bị chói mắt. Đổi pha xa hay gần liên tục để nhìn đường hay thông báo tín hiệu cho người đi trước. Các xe nên gắn miếng dính phản quang trên thân xe hoặc mũ để dễ nhận biết.
Đi qua các con suối phải đặc biệt chú ý, phòng trường hợp lũ quét. Nếu có xe của dân đi cùng đường qua suối sâu, bạn nên chờ họ đi qua rồi đi theo lối này vì dân bản nắm rõ đường đi. Nếu không có người, bạn nên thăm dò đường trước rồi mới lần lượt đi qua. Nếu phải lội bộ qua suối, tuyệt đối không được đi một mình, phải đi theo nhóm và qua càng nhanh càng tốt.
Kinh nghiệm phượt sapa lào cai mùa mưa bão
Kinh nghiệm phượt sapa lào cai mùa mưa bão
Trời mưa có thể xảy ra hiện tượng lở đất, có lũ quét khi mưa lớn hay sét đánh, vì vậy cần hết sức thận trọng khi đi qua những địa hình này hay tìm chỗ dừng xe, trú chân.
Các đoạn đường hay sạt lở có Văn Chấn – Yên Bái, đèo Ô Quy Hồ – Lào Cai, đường Tuyên Quang lên Hà Giang, đường Tĩnh Túc – Nguyên Bình từ Hà Giang sang Cao Bằng.

Mẹo hong khô đồ nhanh

Một chiếc giày ẩm sẽ gây khó chịu và dễ bị lạnh gan bàn chân, gây cảm. Khi nghỉ, bạn hãy nhét nhiều báo hoặc giấy vệ sinh đầy trong giày để hút ẩm và dùng máy sấy sấy khô vào buổi sáng trước khi đi khoảng 1 tiếng.
Với một chiếc áo ướt, sau khi vắt thật kĩ, bạn trải rộng khăn tắm của khách sạn ra, cuốn đồ ướt rồi lại vắt. Khăn sẽ tiếp tục hút bớt nước từ trong quần áo, như vậy khi phơi quần áo dưới quạt, đồ sẽ nhanh khô. Nên chuẩn bị một sợi dây để phơi đồtheo kinh nghiệm du lịch Sapa của nhiều bạn chia sẻ lại.
1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...