Đặc Sản Lạp Xưởng Sapa

Đến với SaPa các bạn không thể nào không nếm thử món ngon chứ danh vùng núi Tây Bắc. Với vị ngọt ngọt béo ngậy, dai dai thì nó hẳn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Vâng, Lạp Xưởng bây giờ muốn ăn không khó, chỉ cần ra chợ hay hoặc vào siêu thị mua là có ngay. Nhưng Lạp Xưởng ngon nhất vẫn là loại lạp xưởng gác bếp của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc.

la%cc%a3p-xuo%cc%89ng1

 

Người dân tộc vùng cao đã nghĩ ra cách chế biến và bảo quản thịt để ăn quanh năm đó là làm Lạp Xưởng. Đến nhà nào trên Sơn La, Điện Biên, Yên Bái, Lào Cai, Bắc Hà, Mường Khương sang tận Cao Bằng. Ở mỗi vùng, mỗi dân tộc cách chế biến lạp xưởng khác nhau nhưng nhìn chung vẫn là loại lạp xưởng được chế biến từ ruột non và thịt lợn.

ưki

 

Cách làm Lạp xưởng gác bếp không hẳn là khó, cái khó là làm sao chọn đúng hương vị mà mình thích hay không. Lòng để làm lạp xưởng là lòng non, sau khi mổ lợn, người ta lấy lòng non của lợn rửa sạch với rượu cho hết mù.. Nhân làm lạp xưởng là thịt thăn, nạc vai hoặc nạc mông, những phần ngon của thịt lợn. Thịt lạc được băm nhỏ, tẩm ướp với gia vị núi rừng tây bắc, hành băm phi thơm, đặc biệt không thể thiếu hạt mắc khén cùng chút rượu tạo mùi thơm khác biệt.

Món ngon SaPa:  Tương Ớt Mường Khương// Lợn Cắp Nách Nướng// Đồ nướng Sapa

Lạp Xưởng được nhồi nhân thật chặt vào ruột, sao cho miếng lạp xưởng tròn đều và căng mượt. sau đó để chung với thịt trâu, bò, lợn để làm thịt khô và lạp xưởng hun khói.

lap-xuong-sapa

Lạp xưởng treo trên gác bếp sẽ được hun dưới than hồng lửa đỏ, phần lạp xưởng sẽ chuyển dần sang màu vàng cánh gián. Tùy vào từng vùng ở Tây Bắc mà lạp xưởng được hun kĩ với mức độ khác nhau. Những dây lạp xưởng hun khói cứ như vậy mà được treo trên bếp dùng ăn cả năm cũng không hỏng. Du lịch SaPa hay nhớ thưởng thức món đặc sản này nhé.

 

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5.00/5 trong 1 đánh giá )
Loading...