Thưởng Thức Rượu Ngô Sapa

Rượu ngô đã trở thành thức uống quan trọng không thể thiếu đối với người dân tộc vung cao Tây Bắc. Xã Bản Phố, huyện Bắc Hà từ lâu đã nổi tiếng với nghề nấu rượu ngô, loại rượu có vị cay, thơm nồng mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Làm rượu ngô bản phố Sapa
Làm rượu ngô bản phố Sapa

Cách nấu rượu ngô Bản PhốSapa

Với kiểu khí hậu lạnh, mùa đông kéo dài đặc trưng nên mỗi năm người dân nơi đây chỉ có thể trồng một mùa ngô. Để làm được rượu ngô thơm ngon này phải lựa chọn loại ngô ngon nhất. Ngô ngon phải là ngô nếp hạt màu vàng óng, có mùi thơm và hạt chắc. Ngô được thu hoạch khi đã chín già, đem phơi nguyên bắp 1,2 nắng rồi chất lên gác bếp cho ráo để bảo quản và để nấu rượu dần.

Ngô Nếp
Ngô Nếp

Nguyên liệu quan trọng nhất tạo lên hương vị đặc trưng của rượu ngô Bản Phố Sapa đó là men làm từ cây hoa hồng mi, một loại cây cỏ gần giống lúa,có quả như bông lau, có hạt màu đen nhỏ li ti như hạt vừng được trồng xen lẫn trên nương ngô, nương lúa. Hồng mi sau khi trồng được 3 tháng thì thu hoạch và phơi khô.

bông-hồng-mì-làm-rượu-ngô
bông-hồng-mì-làm-rượu-ngô

Để làm được thứ men tốt nhất, người H’Mông lấy hạt hồng mi già đã khô cho vào cối đá nghiền nát rồi lọc lấy bột sau đó đem nhào với nước, nặn thành từng bánh nhỏ. Sau khi hoàn thành đặt những bánh men này trên rơm và phơi ở chỗ ít nắng, thoáng gió đến khi những bánh men khô lại chuyển qua màu trắng thì cất lên bếp dùng dần.

Xem thêm: đặc sản Lợn cắp nách Sapa, đồ nướng Sapa….

Quy trình nấu rượu ngô của người Bản Phố

Để có một thứ rượu ngô ngon thành thương hiệu như bây giờ cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu của người chế biến và cách chế biến cũng khá cầu kỳ. Ngô được luộc chín sao cho hath ngô bung ra sau đó đem trộn đều với men theo tỷ lệ gia truyền nhất định và ủ kín trong thời gian 5-7 ngày. Sau đó cho phần ngô đã lên men có mùi thơm nồng vào nồi chưng cất thành rượu theo cách truyền thống của bà con H’Mông.

Chú ý khi đun rượu, rượu ngô phải được nấu bằng củi, luôn giữ lửa cháy to và đều, tiếp đủ nước để không bị khê. Thường những lít rượu đầu rất nặng, thơm và ngon hơn nên gia chủ thường giữ lại dùng để mời khách.

ruou-ngo
ruou-ngo

Cách thưởng thức rượu ngô Bản Phố?

Rượu ngô Bản Phố Sapa là thức uống phổ biến luôn có mặt trong những bữa cơm của người dân nơi đây. Rượu  còn dùng để mời khách  hay trong những dịp lễ tết của đồng bào dân tộc. Rượu Ngô Bản Phố không gắt mà ngọt ngọt, cay nồng nơi đầu lưỡi nhưng dễ ngấm và say rất lâu. Chén rượu ngô không chỉ nồng đượm tình nghĩa của núi rừng tây bắc mà còn  thấm đẫm cả mồ hôi công sức của người dân. Mùa đông lạnh giá đang đến gần còn gì tuyệt vời hơn là được thưởng thức những chén rượu ngô nồng ấm bên mâm cơm cùng với người thân và một vài chiến hữu, bên bếp lò sưởi và nói những câu chuyện không đầu không cuối nơi núi rừng Tây Bắc.

Nếu đi tour du lịch Sapa mọi người đừng quên mua đặc sản này về làm quà cho gia đình và người thân nhé.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4.50/5 trong 2 đánh giá )
Loading...