Sán Lùng – rượu tiên ở Sapa Lào Cai

Đi Sapa là phải thưởng thức rượu Sán lùng. Tương truyền rằng, đã từ lâu, thứ rượu mang tên San Lùng đã khiến cho bao người phải ngất ngây, quyến luyến mỗi khi đến thăm đồng bào người Dao. Người ta vẫn thường nói: San Lùng là mỹ tửu của trời đất ban cho, uống một giọt lại muốn uống thêm. Những giọt rượu ngon không chỉ mang ý nghĩa ẩm thực mà còn mang ý nghĩa tâm linh và văn hóa.

RƯỢU SAN LÙNG – ĐẶC SẢN SAPA

Người dân nơi đây truyền tụng rằng rượu San Lùng là rượu của trời, của các đấng thần tiên, là loại rượu quý chỉ để dùng cúng bái trời đất, tổ tiên, lễ Tết, hội hè, cưới hỏi và thiết đãi bạn hiền. Rượu San Lùng được chế biến rất công phu, nguyên liệu từ thóc nươg và hạt cao lương đỏ luộc chín, ủ bằng loại men lá gia truyền có đủ vị thảo dược của núi rừng, có vị phòng chống lạnh, trừ cảm, có vị làm lưu thông khí huyết… Rượu nấu bằng cách chưng cách thuỷ.

Xem thêm: Du lịch Sapa nhớ ghé thăm phố nướng

Rượu sán lùng Sapa
Rượu sán lùng Sapa

Rượu San Lùng không thể lẫn với bất kỳ một loại rượu nào khác. Rượu có màu trong suốt, mùi thơm đặc trưng, có vị đậm đà êm dịu. Khi uống có cảm giác lâng lâng sảng khoái không bao giờ bị u mê, nhức trán, đau đầu.Chỉ có người Dao đỏ thôn San Lùng, xã Bản Xèo, Huyện Bát Xát – tỉnh Lào Cai mới làm ra được rượu San Lùng, vì rượu ngon là bởi nguồn nước ở đây,nguyên liệu, men lá truyền thống và cách chưng cất cách thủy..

Truyền thuyết kể lại rằng: Khi trời đất mới hết cảnh hỗn mang, bản San Lùng thủa ấy chưa có tên như bây giờ. Những người Dao đỏ định cư ở đất này vì thấy nơi đây sơn thuỷ hữu tình, có non có suối. Một lý do nữa khiến những người Dao đỏ vốn thích cuộc sống nay đây mai đó gắn bó với đất này là khi đến đây, những người đầu tiên đi mở đất ấy luôn thấy một chiếc cầu vồng xuất hiện trên đỉnh những quả núi cao chót vót. Cầu vồng thì luôn có bảy sắc nhưng cầu vồng ở đây thì chỉ có ba. Đoán là điềm lành là nơi đất thiêng nên họ đã quyết định ở lại phá đất lập làng.

Có thể bạn quan tâm: Các món ăn cực ngon từ lợn cắp nách Sapa

ruou san lung sapa
Rượu sán lùng sapa

Khi đất hoang đã thành làng, thành bản thì cầu vồng ba sắc vẫn luôn xuất hiện, và sau cũng một tù trưởng nằm chiêm bao thấy thần linh báo mộng rằng, dân bản ông đang sống là bình rượu tiên của thiên đàng, cầu vồng ba sắc chính là ba con rồng do trời sai xuống để lấy rượu cho tiên giới. Giấc mơ tiên vừa dứt, vị tù trưởng ấy quyết định đặt tên cho bản mình theo tiếng người Dao là San Lùng (San Lùng nghĩa là tam long, tức ba con rồng). Dân bản San Lùng trồng cây lúa nương trên đỉnh núi ấy, cây lúa luôn trĩu hạt, gạo thì thơm phưng phức.

Uống nước chảy ra từ khe núi ấy thấy ngọt và thơm mát kỳ lạ. Khi những hạt thóc ấy được đem ra nấu rượu theo cách thức của người Dao đỏ thì rượu có hương vị thơm nồng đặc biệt mà không thứ rượu của vùng nào sánh đựơc.

Để làm nên hương thơm đặc trưng và không kém phần quyến rũ, người Dao ở bản San Lùng dùng men nấu rượu đặc biệt. Men nấu rượu là men lá, được làm là gạo nếp thơm nghiền nhỏ cộng với 15 loại lá rừng. 15 loại lá cây ấy, tất cả đều là vị thuốc đều là thảo dược của núi rừng, có vị phòng chống lạnh, trừ cảm,có vị làm cho lưu thông khí huyết, giảm đau nhức khớp, có vị làm cho không đau đầu. Sau 2 đêm, men ăn thóc làm cả mẹt bốc hơi ngùn ngụt thì cho vào thùng chứa ủ tiếp. Mùa đông thì ủ từ 5-6 ngày, mùa hè chỉ ủ 4 ngày. Ủ xong, cho vào nồi nấu cách thuỷ và khi nấu lửa phải luôn đều. Già lửa một chút, rượu khê. Thiếu lửa thì không được rượu. Còn chờ gì mà không book ngay một tour du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm giá rẻ để thưởng thức đặc sản nổi tiếng này.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...