Trải nghiệm tắm thuốc lá khi du lịch Sapa

Bản Tả Phìn ở Sapa nổi tiếng với khung cảnh tự nhiên bình dị nhưng tươi đẹp, thu hút khá nhiều khách du lịch đến đây tham quan và tìm hiểu cuộc sống cũng như nét văn hóa của người dân nơi đây. Không những vậy, nơi đây còn nổi tiếng với nghề dệt thổ cẩm lâu đời. Đặc biệt hiện nay, nơi đây còn thu hút du khách bởi dịch vụ tắm thuốc lá truyền thống của người Dao đỏ.

Xem thêm: Du lịch Sapa khám phá những thiên đường hoa rực rỡ

Theo những người kinh  doanh dịch vụ tắm thuốc lá ở bản Tả Phìn cho biết thì lá thuốc không phải ai cũng có thể lên rừng hái về được. Để có được bài thuốc lá này phải biết các vị thuốc và chủ yếu được dạy nhận mặt cây thuốc mới biết để lên núi hái. Bài thuốc tắm này của người Dao giúp cơ thể khỏe mạnh, chữa nhiều loại bệnh như bệnh đau nhức xương khớp, đau cơ, cảm cúm, ngứa và đặc biệt còn giúp tăng cường thể lực.

Người dân vào rừng tìm cây thuốc
Người dân vào rừng tìm cây thuốc

Không giống với những bài thuốc tắm của nhóm người Dao khác, bài thuốc của người Dao đỏ ở bản Tả Phìn – Sapa có nhiều vị thuốc hơn. Tùy  thuộc vào các mục đích khác nhau mà số vị thuốc sẽ dao động từ 10 cho đến cả trăm loại. Thông thường, mỗi nồi tắm sẽ có hơn 10 vị thuốc quan trọng nhất luôn được sử dụng. Mỗi khi có du khách đến tắm thuốc lá, người dân sẽ vào rừng tìm các lá thuốc phù hợp, nhiều lá trong rừng không có thì được trồng trong vườn. Trong bản Tả Phìn chỉ có hơn chục người có thể nhận mặt các cây thuốc, và biết công dụng của nó.

Xem thêm:

Sau khi lấy đủ các vị thuốc cho nồi nước tắm, người dân sẽ thái nhỏ các vị thuốc và cho tất cả vào một chiếc nồi lớn. Tiếp theo sẽ đun nồi thuốc trên bếp củi cho đến lúc sôi rồi sẽ đổ vào cái thùng gỗ tròn trong căn phòng tắm được ghép bằng gỗ. Cho thêm nước lạnh vào thùng để làm giảm nhiệt độ cho vừa tắm. Bắt đầu bước vào thùng tắm, du khách sẽ thấy ngay cảm giác tê rát xuất hiện do nhiệt độ của nước. Nhưng chỉ mấy phút sau, bạn sẽ rơi vào cảm giác thư thái, êm ái khi mùi lá xông lên khắp cơ thể. Khi tắm xong, mặc dù da đỏ như tôm luộc nhưng cơ bắp vô cùng thư giãn, cả người bạn sẽ cảm nhận được sự sảng khoái, thư thái lạ thường, mọi cảm giác mệt mỏi đều bị xua tan hết.

Tắm thuốc lá của người Dao đỏ ở Sapa
Tắm thuốc lá của người Dao đỏ ở Sapat

Hiện này, bài thuốc tắm của người Dao đỏ cùng đã có mặt ở nhiều địa phương khác nên du khách cũng có thể sử dụng dịch vụ này mà không cần đến trực tiếp Sapa. Nhưng nếu đã lên Sapa thì hãy thử trải nghiệm tắm thuốc lá của người Dao đỏ ở bản Tả Phìn nhé.

Bạn có thể tham khảo chương trình du lch Sapa 2 ngày 3 đêm tại đây để tận hưởng không gian nghỉ dưỡng tuyệt vời nơi này nhé.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5.00/5 trong 1 đánh giá )
Loading...