Nhớ mãi hương vị cơm lam Sapa

Đến với thị trấn Sa Pa Lào Cai trong những ngày đông giá rét này du khách không chỉ được chiêm ngưỡng, được hòa mình trong cái lạnh tựa như mùa đông của châu Âu với băng, với tuyết trắng ngần, mà còn có dịp được thưởng thức những món nướng rất dân dã mà khoái khẩu được bày bán khắp các con phố, bản làng trong và ngoài thị trấn.

Lam theo như cách giải thích của mấy bác dân tộc tức là kiếm ống giang, ống nứa phạt một đầu đi, còn phần kia bỏ thứ cần “ lam” như thịt, cá , gạo , rau vào, rồi bỏ lên trên ngọn lửa, gọi là Lam. Khác với việc nấu cứ bỏ vào nồi bắc bếp là xong, công nghệ “ lam” yêu cầu phải xoay ống nứa ông giang cho khéo không bị cháy ống và vẫn đủ độ chín. Nghe đơn giản vậy, chắc lúc làm cũng không dễ.

Xem thêm:

Cơm lam Sapa Lào Cai
Cơm lam Sapa Lào Cai

Ai đã từng du lịch Sapa sẽ không thể nào quên được sự hiện diện của Cơm Lam ở mọi nơi trong các bữa ăn. Từ nhà hàng, Khách sạn, đến các quán ăn ven đường… đều phục vụ món ăn độc đáo này.

Lam không phải là danh từ mà là một động từ, chỉ việc nướng chín thức ăn trong ống nứa tươi. Vì vậy không chỉ có cơm lam mà còn có thịt chim lam, cá lam, bầu bí lam…

Ống nứa hoặc ống một loại cây họ nhà tre nứa được chọn để “lam” phải là ống có lóng dài, còn tươi ở phần ngoài và nước ngọt của cây ngấm vào thức ăn.

CƠM LAM SAPA

Cơm lam ở Sapa cũng là một món đặc sản khó quên. Bên bếp than hồng bán đồ nướng, chỗ nào cũng có cả vài chục lam cơm treo lúc lỉu. Cơm nếp nương dẻo thơm thường được lam sẵn. Lớp vỏ cháy đen khi lam đã được gia chủ tước bỏ hết lộ ra lớp áo trong trắng sạch.Đừng lo cơm lam Sapa không được tươi mới. Đã mất công tới Sapa, thể nào du khách cũng thưởng thức vài ống cơm lam cho lạ miệng. Không có của ế ẩm đâu mà sợ. Với lại, cơm lam quý chỗ có thể để cả tuần, bóc ra vẫn nục nạc như khoanh giò, thơm ngon như vừa chín tới.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm món đặc sản gà ác nướng mật ong nổi tiếng tại Sapa.

Cơm lam Sapa Lào Cai
Cơm lam Sapa Lào Cai

Kiểu lam cơm kín bưng giữ nguyên cho từng hạt cơm hương vị thơm ngon của núi rừng. Vị thơm dẻo của gạo, vị ngọt đầm đậm của nước trong ống nứa, quện với chút vị béo trong muối vừng, muối lạc làm mê hoặc vị giác.

Với du khách thăm Sapa, cơm lam có thể là món ăn lạ miệng, đổi món cho những bữa cơm tẻ. Còn với bà con dân tộc, những lần lên nương làm rẫy, những lần vào rừng săn bắt, món cơm lam giản dị nâng bước tiếp thêm sinh lực cho những bàn chân trèo đèo lội suối.

Cơm lam ớt cay cay ấm nồng chống lại cái lạnh thấu xương nơi rừng núi. Cơm lam lạc bùi béo đậm đà, dù chỉ là món chay những vẫn đủ chất không thấy thèm cá thèm thịt. Cơm lam măng lạ miệng với chút đăng đắng nhân nhẩn ban đầu, nhưng càng ăn càng thấy ngọt giọng.

Thịt được tẩm ướt với hành, tỏi, sả, hạt dổi…, chừng khi ngấm gia vị thì được kẹp xiên tre và nướng trên than hoa. Nghe mùi thịt thơm lừng, trông vàng ruộm cháy xèo xèo trên bếp là đã thấy thèm rồi. Thịt lợn bản mà ăn cùng với cơm lam thì quả là rất hợp gu. Vậy còn chờ gì mà không đặt ngay một tour du lịch sapa 2 ngày 3 đêm để thưởng thức đặc sản cơm lam nổi tiếng này.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...