Hội Roóng poọc lạ mà vui ở Sapa Lào Cai

Hàng năm vào ngày Thìn tháng Giêng âm lịch người Giáy ở Tả Van (huyện SaPa) lại mở hội Roóng Poọc để cầu mùa màng bội thu, người yên vật thịnh, mưa thuận, gió hoà. Cũng như lễ hội Tết nhảy Sapa, lễ hội Roong Pooc thu hút rất nhiều khách du lịch đi Sapa đến tham gia

Tuy vốn là lễ hội dân tộc truyền thống của người Giáy ở Tả Van, nhưng nhiều năm nay đã lan rộng, trở thành lễ hội chung của cả vùng thung lũng Mường Hoa. Từ sáng sớm, làn sương còn giăng mù mịt từng đoàn người tíu tít nói cười trong mây, hồ hởi về dự hội. Người Mông từ Hầu Thào, Lao Chải dồn xuống, người Dao từ Bản Hồ, Bản Phùng ngược lên, du khách từ thị trấn SaPa cũng tới dự làm cho lễ hội đông vui tới vài nghìn người.

Xem thêm: Những lý do khiến bạn muốn đi du lịch Sapa ngay lập tức

Lễ hội Roong Póoc Sapa
Lễ hội Roong Póoc Sapa

Địa điểm mở hội là một khu ruộng tương đối bằng phẳng phía đầu bản. Trung tâm hội dựng cây còn cao vút bằng cây mai có một vòng tròn trên ngọn. Vòng tròn đó một mặt dán giấy đỏ tượng trưng cho mặt trời, một mặt dán giấy vàng tượng trưng cho mặt trăng. Mâm cúng của thầy mo gồm các lễ vật tượng trưng cho sự no ấm như : vải, trứng , măng , bạc trắng và 6 qủa còn của các cô gái chưa chồng.

Mở đâu lễ hội là cúng thần linh cầu cho người yên, vật thịnh. Khi lễ cúng kết thúc là dàn nhạc trống, chiêng điệu kèn pí lè tấu lên thông báo các chò chơi mang tính nghi lễ tượng trưng bắt đầu.

Mở đầu là chò chơi ném còn. Những người cao tuổi (nam một bên, nữ một bên) lấy 6 quả còn cùng ném tượng trưng 3 lần khai mạc, rồi sau đó mọi người vào cuộc chơi. Những quả còn tua xanh đỏ vun vút lao len phông còn.tiếng xuýt xoa hò reo cổ vũ rền vang.Phông còn bị ném thủng là báo hiệu cho một năm mùa màng tươi tốt.

Cùng với ném còn là chơi kéo co cũng bắt đầu bằng hình thức kéo nghi lễ. Tốp nam đứng phía đông cầm phần gốc dây song (dây kéo co).Tốp nữ đứng phía tây cầm phần ngọn. Hồi trống kèn nổi nên thùc giục.Bên nam(đằng đông tượng trưng cho dương, mặt trời) luôn kéo thắng. Bên nữ (tượng trưng cho âm) giả vờ thua. Và như vậy, năm đó cả làng sẽ được mùa. Phần nghi lễ kết thúc, đông đảo nam nữ thanh niên cùng ùa vào chia phe thi kéo, kể cả du khách đi tour sapa cũng có thể tham gia.

Trò chơi ném vòng trong lễ hội Sapa
Trò chơi ném vòng trong lễ hội Sapa

Các trò chơi đang tiếp diễn, thì những đôi nam nữ lặng lẽ rút khỏi cuộc chơi tìm góc vắng tâm tình qua đàn môi, tiếng khèn, lời hát. Ngày hội rồi cũng đến hồi kết thúc, các già làng làm lễ khấn và hạ cột còn. Hai thanh niên khoẻ mạnh cùng 2 con trâu mộng được chọn cầy 5 đường “xuống đồng” tượng trưng cho vụ mùa mới bắt đầu.

Chiều buông. Hàng trăm lượt thanh niên nam nữ người Giáy, người Dao, người Mông và cả người Kinh ở Sa Pa nữa thay nhau ném vòng mặt trời, nhưng vẫn chưa có ai ném trúng. Các tay ném thiện xạ dường như bất lực trước cái vòng mặt trời to như vành nón ngự trên ngọn cây còn cao đến 15 sải tay. Có nguy cơ hết hội mà vòng mặt trời chưa thủng phải đem súng kíp hoặc nỏ ra bắn nếu không là cả năm mất may.

Đọc thêm: Khám phá những điều thú vị của du lịch Sapa

Khi nghe 11 bài hát thuần Sa Pa phát ra từ hai cái loa thùng to như hai cái tủ lạnh con thì tôi mới chợt nhận ra: Hội Roóng Poọc của người Giáy ở Tả Van – Sa Pa toàn mở các ca khúc hiện đại làm âm nhạc nền cho lễ hội. Tôi bỗng thèm được nghe tiếng kèn pílè, được nghe những làn điệu dân ca, được xem các điệu múa cổ truyền của người Giáy, người Mông ở hội.

Cuối cùng, vòng mặt trời treo ở ngọn cây còn cũng bị ném thủng. Vậy là may rồi, không phải dùng đến cung nỏ, đến súng kíp đạn chì nữa. Lác đác ở các sườn đồi, bờ suối đã có ô xòe che đầu người về trước cho kịp trời chưa tối. Hội tan, người ta túa đi các nẻo để về nhà. Nhưng còn rất nhiều người vẫn nán lại chưa về. Còn chờ gì mà bạn không đặt ngay tour sapa 2 ngày 3 đêm để tham gia lễ hội Roong Póoc.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...