Du lịch Sapa nghe truyền thuyết tình yêu trên bãi đá cổ

Đi du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm, du khách sẽ có cơ hội đến thung lũng Mường Hoa, giữa vô vàn những tảng đá in hằn dấu tích lịch sử bất cứ du khách nào cũng đặc biệt chú ý tới hai tảng đá nằm trong tổng thể bãi đá cổ của thung lũng Mường Hoa, cách thị trấn Sa Pa chừng 7 km bởi chúng gắn liền với truyền thuyết đẹp về câu chuyện tình yêu của một đôi trai gái.

bãi đá cổ Sapa Lào Cai thu hút khách du lịch
bãi đá cổ Sapa Lào Cai thu hút khách du lịch

Câu chuyện kể rằng, từ rất lâu rồi, ở tận phương Bắc xa xôi đã xảy ra một cuộc chiến tranh vô cùng thảm khốc giữa hai bộ tộc. Nhưng kẻ chiến thắng là một tộc trưởng tàn ác, người tộc trưởng này còn có quân sư là một tên phù thủy rất gian manh luôn tìm cách rắp tâm chiến đoạt người con gái duy nhất của tộc trưởng.

Thế nhưng nàng tiểu thư xinh đẹp lại yêu chàng trai con tộc trưởng chiến bại trong cuộc chiến tranh. Lúc 2 bộ lạc còn chung sống hòa bình thì tình yêu của đôi trai gái thật đẹp, họ thề non hẹn biển mãi mãi sẽ không dời xa nhau. Chính những lời xúc xiểm của tên quân sư nên cha cô gái đã phát động chiến tranh. Dù vậy nhưng đôi trai gái vẫn yêu nhau tha thiết, họ quyết tâm bảo vệ hạnh phúc. Khi biết rằng không thể ngăn cản cuộc chiếm tranh giữa hai bộ tộc, chàng trai và cô gái đã cùng nhau chốn về phương Nam, với hi vọng sẽ tìm được hạnh phúc ở nơi xa lạ.

Xem thêm: Du lịch Sapa xem tục bắt vợ của người H’ Mông

Khi nghe tin con gái bỏ chốn cùng con trai của kẻ thù, tộc trưởng huy động quân lính ráo riết đuổi theo. Tên quân sư phù thủy đã nói lời nguyền rằng: “Nếu hai người đến suối Kim Hoa mà thoát vào đêm thứ mười thì ta sẽ chọn thất bại. Nhưng mà nếu đến ngày thứ mười một mà chưa qua được suối Kim Hoa thì hai ngươi sẽ mãi mãi hóa thành đá”.

Đến đêm thứ mười, đôi trai gái đã đến thượng nguồn của suối Kim Hoa (ngày nay là suối Mường Hoa thuộc 2  xã Tả Van và Hầu Thào – Sa Pa) thì cô gái bỗng bị sa xuống bãi đàm lầy trong khi chàng trai thì đã vượt qua. Chàng trai bèn quay lại để tìm cô gái, được một quãng, mệt quá chàng bèn gục xuống. Đến khi trời sáng, chàng trai hóa đá, đầu vẫn ngước về phương Bắc nơi người yêu còn ở đó, còn cô gái cũng đã hóa đá, đầu cô hướng về phía Nam như cố chạy theo chàng trai.

Bãi đá cổ Sapa Lào Cai
Bãi đá cổ Sapa Lào Cai

Ngày nay, khi đặt chân đến Sapa du lịch, ngay tại cây số 7 thuộc địa phận 2 xã Hầu Thào và Tả Van khách du lịch vẫn thấy 2 hòn đá nằm gần ven đường được người dân nơi đây gọi là hòn Mẹ và hòn Bố do gần đó còn có một hòn nhỏ hơn được gọi là hòn Con.Trên tất cả các hòn này đều có nhiều hình vẽ kỳ bí, các nhà khoa học đã giả thiết rằng đó là hình bản đồ cổ của người Mông hoặc là cuốn sách cổ ghi lại những trận đánh ngày xưa…

Người già trong vùng thì luôn khẳng định hòn Bố và hòn Mẹ vẫn không ngừng lần tìm đến nhau do khoảng cách giữa chúng ngày càng gần nhau hơn.

Xem thêm về bãi đá cổ và thung lũng Mường Hoa tại: https://dulichsapalaocai.net/dia-diem-du-lich-sapa/bai-da-co-sapa-thung-lung-muong-hoa/

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...