Giải mã bí ẩn quanh Bãi đá cổ Sapa

Sapa là một thị trấn phía Tây Bắc tổ quốc. Từ tỉnh Lào Cai, khách du lịch có thể đến đây bằng xe ô tô trên những con đường ngoằn nghèo băng qua những triền núi trùng trùng điệp điệp. Sapa đã là nơi nghỉ mát từ thời xa xưa, tại đây còn lưu giữ lại rất nhiều những ngôi biệt thự cổ với kiến trúc sang trọng của người Pháp. Đi khoảng 40-50km là bãi đá cổ Sapa nổi tiếng – một điểm đến nổi tiếng đối với khách du lịch Sapa. Tuy nhiên, các du khách còn chưa biết nhiều về những câu chuyện lý thú ở địa danh  này, hãy cùng tìm hiểu để biết rõ thêm về điểm du lịch kỳ bí vùng Tây Bắc này ngay sau đây.

Giải mã bí ẩn Bãi đá cổ Sapa

Đi dọc theo thung lũng Mường hoa từ xã Tả Văn đến Lý Xeo Chải du khách sẽ nhìn thấy những khối đá lớn được khắc đầy những hình thù kỳ lạ. Bãi đá cổ sapa được các nhà khảo cổ, du khách vô cùng quan tâm bởi sự kì bí ẩn này. Bởi trên tất cả những phiến đá đều được vẽ những ký tự bí ẩn mà chưa có nhà khoa học nào giải thích thỏa đáng.

Sơ đồ phân bổ của bãi đá cổ Sapa
Sơ đồ phân bổ của bãi đá cổ Sapa

Những ký tự kỳ bí được người xưa khắc sâu vào đá, người ta cho rằng trước đây những ký tự này là “tử ngữ” thì giờ đây các nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu và tìm ra hướng giải thích cho những ký tự này. Các nhà khoa học đã tìm ra rằng, chúng có liên quan tới những ký tự của nền văn hóa Đông Sơn huy hoàng.

Các nhà khoa học đã tìm ra được có 2 loại chữ viết trên bãi đá cổ Sapa. Thứ nhất là chữ đồ họa, các chữ đồ họa thường miêu tả cuộc chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lược cùng những hoạt động lớn của xã hội thời xa xưa. Thứ hai, đây đặc biệt nhất của Bãi đá cổ Sa Pa mà hiếm người biết được đó là trong số 200 bản đá còn lại có khắc “hình thù kỳ lạ” chỉ có duy nhất một bản đá không khắc hình mà thay vào đó là những ký tự trên.

Hình ảnh của các ký tự kì lạ trên phiến đá
Hình ảnh của các ký tự kì lạ trên phiến đá

Xem thêm:

Bản này được GS Lê Trọng Khánh phát hiện từ hơn chục năm trước. Bản đá có chữ này tuy không còn nguyên vẹn theo thời gian, đã bị bào mòn khá nhiều, nhưng vẫn còn dịch được ngụ ý là Ông cha đã xây dựng đất nước, con cháu muôn đời sau phải giữ gìn đất nước. Có lẽ người Việt cổ muốn nhắn nhủ với con cháu đời sau phải luôn luôn giữ gìn non sông gấm vóc Việt Nam, đây là một đức tính tốt đẹp mà người Việt chúng ta vẫn luôn duy trì và tiếp nối.

  • Click here để đọc thêm nhiều về Sapa các bạn nhé

Ngoài ra, người dân nơi đây còn truyền tai nhau về câu chuyện tình yêu của tình yêu trai gái gắn liền với phiến đá này. Câu chuyện không biết thật hay giả, nhưng hầu như tất cả du khách, đặc biệt là các cặp đôi khi đến Sapa  vẫn thường tới đây và chụp ảnh tại bãi đá kỳ bí để lưu giữ lại khoảnh khắc tình yêu của họ.

>>> Tìm hiểu thêm: Tour du lịch Sapa thiên đường tình yêu 2 ngày 3 đêm

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4.50/5 trong 2 đánh giá )
Loading...