Khám phá ẩm thực Mộc Châu

Ngoài việc dạo bước trên các đồi chè thơ mộng của Mộc Châu, đến đây bạn đừng quên thưởng thức các món đặc sản độc đáo của vùng đất này. Khám phá ẩm thực Mộc Châu cũng là một trong những trải nghiệm không nên bỏ lỡ khi đã tới đây.

Ẩm thực Mộc Châu đặc biệt ở chỗ nó được chế biến từ các nguyên liệu và gia vị có sẵn như bê, bò, lợn, gà, trâu, cá suối, cá hồi, cải mèo, hoa ban, măng rừng, gạo nếp, mắc khén, lá mắc mật, lá co khảu… Các nguyên liệu được bàn tay khéo léo của người dân Mộc Châu kết hợp với nhau thành những món ngon độc đáo khiến ai đã ăn rồi cũng thấy ấn tượng.

Bê chao
Bê chao

Bê chao: Đây là món đầu tiên phải nhắc đến vì nó được sinh ra từ những thảo nguyên cỏ của Mộc Châu. Bê chao được chế biến từ thịt của những chú bê đực chưa đầy một tuần tuổi, mới chỉ được bú sữa mẹ chứ chưa ăn cỏ nên thịt  mềm và thơm mùi sữa. Thịt bê được tẩm ướp gia vị rồi chao trong dầu sôi già, khi ăn chấm với tương và ăn kèm với rau thơm. Bê chao ngon nhất là ăn nóng.

Xem thêm: Lên Mộc Châu thưởng thức đặc sản bê chao ngon khó cưỡng lại.

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp

– Thịt trâu gác bếp: Xưa kia đây là món ăn dự trữ của người Thái đen nhưng giờ đây nó đã trở thành món đặc sản, một món nhậu khoái khẩu phổ biến ở nhiều nơi. Thịt trâu gác bếp lần đầu tiên ăn có thể thấy khó chịu vì mùi khói hơi nồng nhưng càng nhai lại càng thấy ngọt, cứ muốn ăn mãi thôi.

Cá suối
Cá suối

– Cá suối: Đây là món mà chỉ ở vùng Tây Bắc mới có được các thực khách rất yêu thích. Cá suối là tên gọi chung cho các loại cá nhỏ sống ở suối. Vì sống ở môi trường tự nhiên nên thịt cá suối rất chắc và thơm, khi rán giòn lên ăn được cả xương. Cá suối ngon nhất là chấm với tương ăn nóng để giữ được độ giòn của cá.

Cơm lam
Cơm lam

– Cơm lam: Cơm được nấu theo cách rất đặc biệt. Gạo được đổ vào các ống tre, ống trúc rồi bịt kín hai đầu lại đem nướng trên bếp lửa. Cơm khi chín có cả mùi thơm của gạo và hương thơm từ ống chứa rất ngon. Cơm lam cũng rất tiện để mang theo nên mỗi chuyến đi xa người ta thường mang cơm lam và thịt trâu gác bếp đi ăn.

Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc

– Xôi ngũ sắc: Món xôi nổi tiếng ở Mộc Châu này là của đồng bào người Dao. Người ta trộn gạo với nước lá co khảu, một loại lá cây rừng để tạo màu. Khi xôi chín mang nhiều màu sắc rất đẹp. Thông thường trên một đĩa người ta sẽ tạo ra 5 màu sắc xôi khác nhau nên gọi là xôi ngũ sắc.

Ngoài ra Mộc Châu còn có rất nhiều món ngon khác bạn đừng nên bỏ lỡ: cá hồi, nậm pịa, thắng cố, lợn cắp nách, đồ nướng, măng đắng, rau cải mèo

Tham khảo: Khám phá rau cải mèo đặc sản của Mộc Châu.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...